Hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam

Vì sao phải đăng ký ?

Nhãn hiệu có một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam, nhãn hiệu là dấu hiệu để khách hàng nhận biết và phân biệt được sản phẩm nào là của Công ty A, sản phẩm nào của Công ty B.

Hiện nay, tỷ lệ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đang ở mức báo động. Trong các đối tượng sở hữu trí tuệ bị xâm phạm, nhãn hiệu là đối tượng bị xâm phạm nhiều nhất, nguyên nhân chính của việc tỷ lệ xâm phạm nhãn hiệu cao là chủ sở hữu nhãn hiệu chưa ý thức được việc cần phải của mình trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, để bảo hộ được nhãn hiệu, kịp thời ngăn chặn và có thể tiến hành biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, khách hàng cần tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trước khi đưa nhãn hiệu ra thị trường. Việc bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích sau:

– Được độc quyền sử dụng nhãn hiệu mà mình đã đăng ký bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

– Ngăn chặn hàng vi xâm phạm quyền với nhãn hiệu của bên thứ 3 bằng biện pháp hành chính, dân sự, hình sự

– Cho phép tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu của mình và thu phí sử dụng nhãn hiệu hàng năm

– Phát triển sản phẩm một cách bền vững lâu dài và tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của chủ sở hữu nhãn hiệu

dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-tai-viet-nam
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam bao gồm nhiều bước chủ sở hữu cần thực hiện để bảo hộ nhãn hiệu của mình. Cụ thể như sau:

– Thiết kế và lựa chọn nhãn hiệu, nhóm sản phẩm dịch vụ sẽ đăng ký bảo hộ:

Việc thiết kế nhãn hiệu rất quan trọng, nó sẽ giữ vai trò quan trọng để xác định nhãn hiệu của khách hàng có thể đăng ký được hay không? Khi thiết kết nhãn hiệu khách hàng nên có sự kết hợp 02 yếu tố chữ và hình trên nhãn hiệu để tăng khả năng bảo hộ của nhãn hiệu và nên tự nghĩ ra ý tưởng cho nhãn hiệu của mình, không nên dựa vào nhãn hiệu của người khác đã thiết kế để chỉnh sửa.

Sau khi việc thiết kế được hoàn thành, khách hàng sẽ lựa chọn nhóm sản phẩm,dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ đăng ký để phân nhóm cho đúng quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Ví dụ: Nhãn hiệu TOYOTA & Hình được gắn lên xe ô tô có nghĩa nhãn hiệu TOYOTA & Hình được đăng ký cho nhóm về ô tô khác với nhãn hiệu OMO được đăng ký cho sản phẩm bột giặt.

– Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Việc tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ biết được rằng nhãn hiệu bảo hộ có khả năng đăng ký hay không. Cụ thể: Có bị coi là tương tự cao hoặc trùng với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký bảo hộ trước đó hay không, từ đó sẽ quyết định có nộp đơn hay không nộp đơn

– Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Việc nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được thực hiện sau khi kết quả tra cứu nhãn hiệu cho thấy nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ, việc nộp đơn cần thực hiện ngay sau khi có kết quả tra cứu để lấy ngày ưu tiên sớm nhất vì theo quy định của Luật Việt Nam, ai nộp đơn trước sẽ được ưu tiên trước

– Theo dõi đơn đăng ký bảo hộ và nhận quyết định cuối cùng về việc cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được nộp, chủ sở hữu cần theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu để kịp thời bổ sung hồ sơ, trả lời thông báo của Cục sở hữu trí tuệ (nếu có) hoặc nhận thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Thông thường đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định sau:

+ Thẩm định hình thức đơn: 1 tháng

+ Đăng công báo sở hữu công nghiệp: 1 tháng

+ Xét nghiệm nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: 09 tháng

+ Thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 01 tháng

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 – 24 tháng thậm trí lâu hơn phụ thuộc vào đơn đăng ký có bị thiết sót, phản đối đơn hay không?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *